สงสัยการแบ่งมรดกจากพินัยกรรมในทางปฏิบัติครับ - ปรึกษากฎหมายฟรี ปรึกษาทนายความฟรี 0864031447 คุยกับทนายความฟรี ทนายความประชาชน สายตรงทนายความ ปรึกษาทนายฟรี ปรึกษาคดีความ ปรึกษาคดีฟรี ทนายอาสา ว่าความ สายด่วนทนายความ ทนายจิตอาสา ทนายความใจดี ทนายชาวบ้าน ทนายคนจน ทนายศาล ทนายสู้คดี ทนายฟ้องคดี ทนายคลายทุกข์ ทนายขอแรง ทนายความกรุงเทพ ทนายมืออาชีพ ทนายศาล

ผู้เขียน หัวข้อ: สงสัยการแบ่งมรดกจากพินัยกรรมในทางปฏิบัติครับ  (อ่าน 1654 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธรรมรงค์

  • บุคคลทั่วไป

Permalink: สงสัยการแบ่งมรดกจากพินัยกรรมในทางปฏิบัติครับ
1. ถ้าพินัยกรรมระบุชื่อ ผู้จัดการมรดกไว้แล้ว จำเป็นต้องไปขอให้ศาลแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการมรดกอีกหรือเปล่าครับ

2. ถ้าในพินัยกรรมระบุว่า ให้แบ่งทรัพย์สินทั้งหมด คนละเท่า ๆ กัน ผู้รับตามพินัยกรรมจะทราบได้อย่างไรครับ ว่าทรัพย์สินทั้งหมดมีอะไรบ้าง และ จะทราบได้อย่างไรครับ หากผู้จัดการมรดกปิดบังรายการอะไรไว้ (มีทางป้องกันไหมครับ)

3. ถ้าพินัยกรรมระบุให้มี ผู้จัดการมรดก จำนวน 3 คน การกระทำการใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นนำหุ้นไปขายเพื่อมาแบ่งให้ผู้รับ จำเป็นต้องได้รับการยินยอมจากทั้ง 3 คนหรือไม่ครับ หรือแค่ 1 ใน 3 คน ใครจัดการก็ได้

4. คดีความฟ้องร้องที่เกิดขึ้นกันบ่อย ๆ เกี่ยวกับผู้จัดการมรดกที่ได้รับการระบุชื่อจากพินัยกรรม มีอะไรบ้างครับ (ผู้จัดการมรดก เป็นทายาทโดยธรรม แต่ไม่มีชื่อเป็นผู้รับมรดกตามพินัยกรรม)

ขอบคุณครับadmin

  • ผู้ให้บริการด้านกฎหมายและคดีความ
  • Administrator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 349
    • ดูรายละเอียด
    • เว็บทนายความ-กฎหมายไทย

Permalink: Re: สงสัยการแบ่งมรดกจากพินัยกรรมในทางปฏิบัติครับ
ตั้งโยพินัยกรรม ก็ต้องร้องต่อศาลให้ศาลแต่งตั้งอีกครั้งหนึ่งจึงจะนำไปให้อ้างต่อ หน่วยงานต่าง ๆ ได้
การจัดการมรดก ผจก มรดกมีหลายคนต้องถือเสียงข้างมาก  แต่ปกติทางปฎิบัติน่าจะต้องลงชื่อร่วมกัน  แต่หากนิติกรรมใดที่ลงชื่อคนเดียวได้ถ้าคนอื่นเหนชอบแล้วถือว่าผูกพันครับ
มาตรา ๑๗๒๖  ถ้าผู้จัดการมรดกมีหลายคน การทำการตามหน้าที่ของผู้จัดการมรดกนั้นต้องถือเอาเสียงข้างมาก เว้นแต่จะมีข้อกำหนดพินัยกรรมเป็นอย่างอื่น ถ้าเสียงเท่ากัน เมื่อผู้มีส่วนได้เสียร้องขอ ก็ให้ศาลเป็นผู้ชี้ขาด

แต่การที่ผู้จัดการมรดกรู้เห็นยินยอมขณะที่ผู้จัดการมรดกคนอื่นทำนิติกรรม ถือว่าเป็นการจัดการมรดกร่วมกันแล้ว ฎีกาที่ 1128/2551

         ฎีกาที่ 1128/2551  แม้ศาลมีคำสั่งตั้งให้โจทก์ทั้งสองเป็นผู้จัดการมรดกของ ส. ร่วมกัน แต่ก็มิได้หมายความว่าการกระทำ ตามหน้าที่ของผู้จัดการมรดกหลายคนตาม ป.พ.พ. มาตรา 1726 ผู้จัดการมรดกจะต้องร่วมกันทำหรือร่วมกันลงชื่อในนิติกรรมทุกคน การที่โจทก์ที่ 1 ลงชื่อในหนังสือรับสภาพหนี้ในฐานะเจ้าหนี้และผู้จัดการมรดกเพียงผู้เดียว โดยโจทก์ที่ 2 ในฐานะผู้จัดการมรดกอีกคนหนึ่งรู้เห็นยินยอม ก็ต้องถือว่าเป็นการจัดการมรดกร่วมกันแล้ว

          ฎีกาที่ 1839/2541  จำเลยที่ 2 เป็นผู้จัดการมรดกของผู้ตายร่วมกับจำเลยที่ 1 ตามคำสั่งศาล มีอำนาจยื่นคำให้การต่อสู้คดีและฟ้องแย้งตาม ป.พ.พ. มาตรา 1736 แต่การที่จำเลยที่ 2 ยื่นคำให้การและฟ้องแย้งในฐานะผู้จัดการมรดกของผู้ตายเพียงคนเดียวโดยไม่มีจำเลยที่ 1 ร่วมด้วย ขัดต่อมาตรา 1726 จำเลยที่ 2 แต่เพียงผู้เดียวจึงไม่มีอำนาจยื่นคำให้การต่อสู้คดีและฟ้องแย้ง
ติดต่อทนายความ
โทร 086 -403-1447 หรือ 093-723-7672
ไลน์ไอดี kobkiatlaw อีเมลล์ kobkiat64@gmail.com
 ให้ความเห็นเบื้องต้นตามข้อเท็จจริงที่ให้มา

 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 

ติดต่อทนายความ

4d1371d4499594c8dc4808e2457ee109.png