แม่ไม่ได้เขียนพินัยกรรม และเกิดปัญหาในธุรกิจครอบครัวในภายหลัง - ปรึกษากฎหมายฟรี ปรึกษาทนายความฟรี 0864031447 คุยกับทนายความฟรี ทนายความประชาชน สายตรงทนายความ ปรึกษาทนายฟรี ปรึกษาคดีความ ปรึกษาคดีฟรี ทนายอาสา ว่าความ สายด่วนทนายความ ทนายจิตอาสา ทนายความใจดี ทนายชาวบ้าน ทนายคนจน ทนายศาล ทนายสู้คดี ทนายฟ้องคดี ทนายคลายทุกข์ ทนายขอแรง ทนายความกรุงเทพ ทนายมืออาชีพ ทนายศาล

ผู้เขียน หัวข้อ: แม่ไม่ได้เขียนพินัยกรรม และเกิดปัญหาในธุรกิจครอบครัวในภายหลัง  (อ่าน 3051 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ทาน

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
    • ดูรายละเอียด

Permalink: แม่ไม่ได้เขียนพินัยกรรม และเกิดปัญหาในธุรกิจครอบครัวในภายหลัง


อยากปรึกษาปัญหามรดกครับ ค่อนข้างซับซ้อนหน่อย 

คือที่บ้านทำกิจการเกี่ยวกับโรงงานสมาชิกครอบครัว มีพ่อแม่แล้วก็ลูกชาย3 สะใภ้2คน(เป็นแฟนพี่ชาย2คน) คนเล็กโสด  กิจการก็ไปได้ดี พอมีหน้ามีตามีรายได้ร่ำรวยพอประมาณ ดำเนินกิจการมาเรื่อย จนวันนึงคุณแม่เกิดตายด้วยโรคมะเร็ง  อาจด้วยคุณแม่ไม่ได้คิดว่าจะต้องตาย จึงไม่ได้เขียนพินัยกรรมไว้  ประกอบกับสมาชิกครอบครัวเอง ก็ไม่มีใครมีความรู้ทางกฎหมายใดๆเลย  จึงไม่มีการปฏิบัติเรื่องทรัพย์มรดก ให้มีการจัดแบ่งออกมา 

คำถามชั้นต้นนี้ หากมีการแบ่งทรัพย์มรดก ส่วนที่เป็นของคุณแม่คือกึ่งหนึ่งของคุณพ่อใช่หรือไม่ และหากแบ่ง จะแบ่งอย่างไร

ทีนี้ตามสถานการณ์จริงคือเลยตามเลย ไม่ได้แบ่งมรดกแม่ออกมา ก็ทำธุรกิจกันต่อเรื่อยมา โดยคุณพ่อรวบทุกสิ่งทุกอย่่าง(ที่รวมถึงส่วนที่เป็นมรดกคุณแม่)ไว้ในมือและบริหารงานในฐานะผู้มือำนาจสูงสุด   แต่พอระยะเวลาผ่านไป คุณพ่อก็เริ่มมีข่าวลือว่ามีภรรยาใหม่ แต่ปิดบังลูกๆไว้ และไม่มีใครทราบเลยเกี่ยวกับการใช้จ่ายของคุณพ่อ และกิจการเอง พี่คนโตและคนรองที่มีครอบครัว ก็เริ่มขยายครอบครัว มีความต้องการในการใช้เงินสูงขึ้นเรื่อยๆ จนกิจการมีแนวโน้มว่า จะไม่มีเงินพอแบ่งลูกคนเล็กซึ่งโสด ลูกคนรองที่เป็นตัวหลักในกิจการ เริ่มแสดงทีท่าที่จะขอริบกิจการแต่เพียงผู้เดียว  ทำให้ลูกคนเล็กซึ่งโสดเริ่มกลัวว่าจะถูกบีบคั้น ให้ไม่มีสิทธิ์ใดในกิจการ และอาจต้องออกไปหาอาชีพใหม่เองที่มีความเสี่ยงสูงว่าไม่น่ารอด เพราะอายุค่อนข้างมากแล้วคือใกล้เลขสี่

คำถามอยากถามว่า ลูกคนเล็กคนนี้สามารถหยิบยกเรื่องการเป็นทายาทในทรัพย์มรดกคุณแม่ขึ้นสู้ได้หรือไม่ ยังมีผลสภาพทางกฎหมายอยู่ไหม และหากเรื่องบานปลาย ถึงขั้นยอมกันไม่ได้ ลูกคนเล็กคนนี้ สามรถเรียกร้องในรูปแบบใดได้บ้างครับ ถึงขั้นเรียกร้องให้ขายกิจการได้หรือไม่ เพราะมีมรดกคุณแม่ซึมในกิจการ ไม่สามารถแยกส่วนใดออกมาได้ ว่าตรงไหนเป็นของคุณแม่

ขอบคุณครับRada

  • บุคคลทั่วไป

Permalink: Re: แม่ไม่ได้เขียนพินัยกรรม และเกิดปัญหาในธุรกิจครอบครัวในภายหลัง
ต้องขอตั้งผู้จัดการมรดกค่ะ
 ปรึกษาทนายความ  (ปรึกษาฟรี)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 13, 2018, 01:35:30 PM โดย admin »

 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 

ติดต่อทนายความ

4d1371d4499594c8dc4808e2457ee109.png