โฉนดที่ดินถูกเจ้าหนี้ยึดไป30ปีแต่เจ้าของโฉนดยังเป็นชื่อเรา - ปรึกษากฎหมายฟรี ปรึกษาทนายความฟรี 0864031447 คุยกับทนายความฟรี ทนายความประชาชน สายตรงทนายความ ปรึกษาทนายฟรี ปรึกษาคดีความ ปรึกษาคดีฟรี ทนายอาสา ว่าความ สายด่วนทนายความ ทนายจิตอาสา ทนายความใจดี ทนายชาวบ้าน ทนายคนจน ทนายศาล ทนายสู้คดี ทนายฟ้องคดี ทนายคลายทุกข์ ทนายขอแรง ทนายความกรุงเทพ ทนายมืออาชีพ ทนายศาล

ผู้เขียน หัวข้อ: โฉนดที่ดินถูกเจ้าหนี้ยึดไป30ปีแต่เจ้าของโฉนดยังเป็นชื่อเรา  (อ่าน 440 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สุวนันท์ แซ่ลี้

  • บุคคลทั่วไป

Permalink: โฉนดที่ดินถูกเจ้าหนี้ยึดไป30ปีแต่เจ้าของโฉนดยังเป็นชื่อเรา
เนื้อเรื่องมีอยู่ว่า ก่อนอื่นเลยดิฉันเป็นลูกสาวของเจ้าของโฉนดที่ดิน19ไร่ ย้อนไปประมาน30ปีที่แล้วปู่ของดิฉันได้ไปยืมปุ๋ยทำเกษตรบ้างยืมข้าวสารบ้างตีเป็นเงินประมาน30,000บาท ที่ติดเจ้าหนี้ สมัยนั้นยังไม่มีการออกโฉนด แต่พอมีการออกโฉนดปู่คิดการไว้ว่าทำโฉนดที่ดินนี้เป็นชื่อพ่อของดิฉัน หลังจากที่ได้โฉนดมาแล้วเจ้าหนี้มาที่บ้านแล้วบอกกับพ่อดิฉันว่าปู่ดิฉันได้ติดหนี้เขาแล้วคงไม่มีจ่ายเขาขอเก็บโฉนดนี้ไว้ก่อนเขาจะทำกินเองเรามีเงินแล้วค่อยไปเอาคืน หลังจากนั้นมาเกือบ20ปี ครอบครัวดิฉันพากันไปที่อำเภอและเจ้าหนี้เพื่อขอใช้หนี้และเอาโฉนดคืน ทั้งเจ้าหนี้และปลัดอำเภอบอกกับครอบครัวเราว่าโฉนดเป็นของเขาแล้ว เราก้พากันถอดใจกลับบ้าน จนปัจจุบันนี้ครบ30ปี เรื่องมันแดงขึ้นเขาประกาศขายที่แต่ติดโอนไม่ได้เพราะโฉนดยังเป็นชื่อของพ่อดิฉัน
คำถาม 1 ทางกฎหมายมีหมดอายุความมั้ยค้ะว่าเราไม่มีสิทธิไปฟ้องร้องเอาคืนเพราะผ่านมาหลายปีที่ดินต้องเป็นของเจ้าหนี้ผู้ที่ทำกินเท่านั้น
2 โฉนดไม่มีการเซ็นโอนแต่อย่างใด เราจะขอใช้หนี้เพื่อขอโฉนดคืนได้หรือไม่
3 ถ้าหากเจ้าหนี้ไม่ยอมให้ใช้หนี้เพื่อเอาโฉนดคืน เจ้าหนี้จะผิดหรือไม่
4 หากเรื่องไกล่เกลี่ยไม่สำเร็จเราฟ้องร้องขึ้นศาลจะมีโอกาศชนะมากหรือน้อยทนายชัยยะพิพัฒฐ์

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 21
    • ดูรายละเอียด

Permalink: Re: โฉนดที่ดินถูกเจ้าหนี้ยึดไป30ปีแต่เจ้าของโฉนดยังเป็นชื่อเรา

การที่เจ้าของที่ดินยกที่ดินเพื่อชดใช้หนี้ให้แก่เจ้าหนี้และมีการส่งมอบให้เจ้าหนี้ยึดถือไว้ แม้ภายหลังจะได้มีการออกโฉนดที่ดินเป็นชื่อของลูกหนี้ แต่เมื่อที่ดินนั้นเจ้าหนี้ก็ยังครอบครองใช้ประโยชน์อยู่ตลอดมาเป็นเวลากว่า 30 ปี เจ้าหนี้จะได้กรรมสิทธิ์ในที่ดินโดยการครอบครองปรปักษ์ ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 1382 และเจ้าหนี้มีสิทธิที่จะไปร้องขอต่อศาลเพื่อให้ศาลสั่งว่าได้ที่ดินโดยการครอบครองปรปักษ์และดำเนินการเปลี่ยนชื่อผู้ครอบครองในโฉนดจากพ่อคุณเป็นชื่อเจ้าหนี้

แต่ถ้าข้อเท็จจริงเป็นตามที่คุณสอบถามมา เมื่อเจ้าหนี้ได้บอกว่าขอเก็บโฉนดไว้และใช้ประโยชน์ในที่ดินจนกว่าคุณจะมาชดใช้หนี้แทน ดังนี้ที่ดินก็ยังเป้นกรรมสิทธิ์ของพ่อคุณอยู่ เจ้าหนี้จะครอบครองที่ดินในฐานะตัวแทนเท่านั้น เว้นแต่เมื่อเจ้าหนี้ได้เปลี่ยนแปลงลักษณะแห่งการยึดถือว่า ไม่ได้ยึดถือที่ดินแทนพ่อคุณอีกต่อไป(ครอบครัวดิฉันพากันไปที่อำเภอและเจ้าหนี้เพื่อขอใช้หนี้และเอาโฉนดคืน ทั้งเจ้าหนี้และปลัดอำเภอบอกกับครอบครัวเราว่าโฉนดเป็นของเขาแล้ว)  เจ้าหนี้ก็จะกลับมาเป็นผู้ที่สามารถมีกรรมสิทธิ์ในที่ดินโดยการครอบครองปรปักษ์ได้ ถ้าหลังจากที่แจ้งหรือแสดงอย่างชัดแจ้งกับเจ้าของที่ว่าจะยึดถือที่ดินเป็นของตนเอง และถือครองที่ดินเป้นเวลา 10 ปี หลังจากที่แจ้งต่อพ่อคุณ

ดังนั้นหลังจากครอบครัวคุณไปพบเจ้าหนี้และปลัดอำเภอ นับจากวันนั้นจนถึงปัจจุบันถ้าเเกินสิบปี เจ้าหนี้ก็จะกลับมาเป็นผู้ที่สามารถมีกรรมสิทธิ์ในที่ดินโดยการครอบครองปรปักษ์ได้

ทนายชัยยะพิพัฒฐ์ โทร 0915561111

 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 

ติดต่อทนายความ

4d1371d4499594c8dc4808e2457ee109.png