การขอเป็นผู้จดการมรดก - ปรึกษากฎหมายฟรี ปรึกษาทนายความฟรี 0864031447 คุยกับทนายความฟรี ทนายความประชาชน สายตรงทนายความ ปรึกษาทนายฟรี ปรึกษาคดีความ ปรึกษาคดีฟรี ทนายอาสา ว่าความ สายด่วนทนายความ ทนายจิตอาสา ทนายความใจดี ทนายชาวบ้าน ทนายคนจน ทนายศาล ทนายสู้คดี ทนายฟ้องคดี ทนายคลายทุกข์ ทนายขอแรง ทนายความกรุงเทพ ทนายมืออาชีพ ทนายศาล

ผู้เขียน หัวข้อ: การขอเป็นผู้จดการมรดก  (อ่าน 851 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

รัชนี สุขสมบท

  • บุคคลทั่วไป
การขอเป็นผู้จดการมรดก
« เมื่อ: มกราคม 02, 2019, 01:55:45 PM »

Permalink: การขอเป็นผู้จดการมรดก
สวัสดีค่ะ ขอรบกวนปรึกษาปัญหาด้วยค่ะ เนื่อจากป้าเสียค่ะ แล้วบ้านที่ป้าครอบครองอยุ่ 2 หลัง เป็นที่เช่าของกรมธนารักษ์ค่ะ ผู้สืบสันดานมี 2 คน คือแม่ กับป้าคนโตค่ะ ทางกรมธนารักษ์ให้เอาเอกสารมาให้ป้าเซ็นต์ แต่เขาไม่ยอมเซ็นต์ เพราะเขาอยากได้ทั้งๆที่เขาไม่เคยมาดูแลป้า ไม่เคยมาช่วยจ่ายค่าซ่อมแซม และไม่ได้อยู่บ้านใกล้เคียงกับป้า แยกไปอยุ่กับครอบครัวแถวบางกรวยมาเป็นเวลา 20-30 ปีแล้ว กรมธนารักษ์บอกว่า ถ้าภายใน 1 ปีไม่ยอมเซ็นต์ก็จะทำการยึดที่คืน หากเป็นเข่นนั้นคนที่อาศัยอยู่ในที่ดิน 2 ที่นี่ ซึ่งอาศัยอยุ่ร่วมกันมาตั้งแต่เกิด ประมาณ 12 คน (ไม่รวมดิฉันกับแม่)ซึ่งเป็นหลานๆและลุงเขย(ไม่ได้จดทะเบียนสมรส และไม่มีบุตร) จะได้รับความเดือดร้อนมาก ดังนั้น ดิฉัน ซึ่งเป็นหลานอยากทำเรื่องเป็นผู้จัดการมรดกจะทำได้ไหมคะ  ขอบคุณค่ะทนายชัยยะพิพัฒฐ์

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 21
    • ดูรายละเอียด
Re: การขอเป็นผู้จดการมรดก
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2019, 09:03:29 PM »

Permalink: Re: การขอเป็นผู้จดการมรดก
ตามข้อเท็จจริงของคุณ สิทธิของผู้เช่าที่ราชพัสดุ ในการเช่าทรัพย์สินเป็นสิทธิเฉพาะตัว เมื่อป้าคุณเสียชีวิต สัญญาเช่าย่อมระงับไป ไม่ตกทอดถึงทายาท (แม้ในบางกรณีทางราชพัสดุจะมีข้อความระบุในสัญญาเช่าว่า หากทายาทของผู้เช่าประสงค์จะเช่าแทนต่อไปตามสัญญาเช่าเดิม จะอนุญาตให้ทายาทนั้นเป็นผู้เช่าต่อไปจนครบกำหนดอายุสัญญาเช่าเดิมก็ได้)ก็เพียงให้สิทธิแก่ผู้ให้เช่าว่าจะอนุญาตให้ทายาทผู้เช่าเดิมหรือไม่ก็ได้ หาหมายความว่า สิทธิการเช่านั้นเป็นมรดกตกทอดแก่ทายาทไม่ ที่ให้ครอบครองและใช้ประโยชน์ในที่ดินมาก็โดยพฤตินัยเท่านั้น หาได้ผูกพันราชการว่า สิทธิการเช่านั้นเป็นมรดกและจะต้องให้ทายาทเช่าต่อไปไม่ อาจพิจารณาให้บุคคลใดเช่าเพียงใดก็ได้
ดังนั้นถ้าคุณประสงค์ที่จะเช่าที่กับทางราชพัสดุต่อ คูณก็ให้แม่ของคุณก็ไปดำเนินการภายใน 1 ปี ตามที่กรมธนารักษ์แจ้งมาทนายชัยยะพิพัฒฐ์ โทร 0915561111

 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 

ติดต่อทนายความ

4d1371d4499594c8dc4808e2457ee109.png