กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1
ปรึกษากฏหมายฟรี ปรึกษาคดีความทุกประเภท / การขอเป็นผู้จดการมรดก
« กระทู้ล่าสุด โดย รัชนี สุขสมบท เมื่อ มกราคม 02, 2019, 01:55:45 PM »
สวัสดีค่ะ ขอรบกวนปรึกษาปัญหาด้วยค่ะ เนื่อจากป้าเสียค่ะ แล้วบ้านที่ป้าครอบครองอยุ่ 2 หลัง เป็นที่เช่าของกรมธนารักษ์ค่ะ ผู้สืบสันดานมี 2 คน คือแม่ กับป้าคนโตค่ะ ทางกรมธนารักษ์ให้เอาเอกสารมาให้ป้าเซ็นต์ แต่เขาไม่ยอมเซ็นต์ เพราะเขาอยากได้ทั้งๆที่เขาไม่เคยมาดูแลป้า ไม่เคยมาช่วยจ่ายค่าซ่อมแซม และไม่ได้อยู่บ้านใกล้เคียงกับป้า แยกไปอยุ่กับครอบครัวแถวบางกรวยมาเป็นเวลา 20-30 ปีแล้ว กรมธนารักษ์บอกว่า ถ้าภายใน 1 ปีไม่ยอมเซ็นต์ก็จะทำการยึดที่คืน หากเป็นเข่นนั้นคนที่อาศัยอยู่ในที่ดิน 2 ที่นี่ ซึ่งอาศัยอยุ่ร่วมกันมาตั้งแต่เกิด ประมาณ 12 คน (ไม่รวมดิฉันกับแม่)ซึ่งเป็นหลานๆและลุงเขย(ไม่ได้จดทะเบียนสมรส และไม่มีบุตร) จะได้รับความเดือดร้อนมาก ดังนั้น ดิฉัน ซึ่งเป็นหลานอยากทำเรื่องเป็นผู้จัดการมรดกจะทำได้ไหมคะ  ขอบคุณค่ะ
2
ปรึกษากฏหมายฟรี ปรึกษาคดีความทุกประเภท / การฟ้องเอาเรื่องแฟนเก่าข่มขืนน้องสาววัย15ปี
« กระทู้ล่าสุด โดย วันดี ศรีจันทร์ เมื่อ ธันวาคม 29, 2018, 02:10:49 PM »
สวัสดีค่ะ ดิฉันมีเรื่องอยากปรึกษาค่ะ ดิฉันได้อยู่กินกับแฟนเก่ามีลูกด้วยกันสองคนแต่เราเลิกกันมาหลายปีแล้วค่ะ ตอนที่อยู่ด้วยกัน ดิฉันได้ให้น้องสาวมาช่วยเลี้ยงลูกและอยู่อาศัยด้วยกันกับดิฉัน ซึ่งดิฉันไม่เคยรู้เลยว่าแฟนได้ข่มขืนน้องสาวเพราะเค้าได้ขู่ไว้ น้องสาวพึ่งมาบอกดิฉันเมื่อไม่นานมานี้ ตอนนี้น้องสาวดิฉัน24ปีแล้ว ดิฉันจะสามารถฟ้องเค้าได้มั้ยคะ เพราะตั้งแต่เลิกกันเค้าไม่เคยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงลูกทั้งสองคนเลย แต่พยายามติดต่อเข้ามาหาลูกสาวเพราะตอนนี้ลูกสาวคนโตก็13 และคนกลาง 12ปีแล้ว เค้าพยายามเข้ามาพูดจาหว่านล้อมให้เด็กอยากไปอยู่กับเค้าซึ่งดิฉันไม่ไว้ใจเพราะเค้าไม่เคยเลี้ยงลูกเลย พอลูกเป็นสาวจะพยายามติดต่อบอกรักลูกดิฉันคิดว่ามันผิดปกติไป และเค้ายังเคยข่มขืนน้องสาวของดิฉันด้วย ดิฉันเลยกลัวและอยากขอคำปรึกษาในเรื่องนี้ค่ะ ดิฉันจะสามารถทำอย่างไรได้บ้างคะ ดิฉันกับเค้าไม่ได้จดทะเบียนกันค่ะ
3
ลูกหนี้ยืมเงินไปค่ะ ทำสัญญาเรียบร้อย และต่อสู้จนชนะคดีแล้วค่ะ
แต่ติดตรงที่ทนายความไม่ดำเนินการทำเรื่องยึดทรัพย์ให้ค่ะ ซึ่งล่าช้ามาก
อยากทราบว่าในขั้นตอนนี้ ถ้าจะดำเนินการต่อต้องทำอย่างไรค่ะ
เพราะต้องไปคัดสำเนาเอกสารทรัพย์สินที่จะยึดอีก
ถ้าไม่สารถดำเนินการเองได้ มีวิธีไหนบ้างค่ะ
เพราะขั้นตอนจะจบแล้ว แต่ติดตรงทนายไม่ดำเนินการให้ ค่าจ้างก็จ่ายไปครบตั้งแต่ต้นแล้วนะค่ะ
ขอถามเป็นข้อๆ ค่ะ
1. ถ้าดำเนินการเอง ต้องทำอย่างไร แล้วต้องจ่ายค่าเปอร์เซ็นต์ให้ทนายคนนี้อีกไหม เพราะก่อนว่าจ้างมีการตกลงแบ่งเปอร์เซ็นต์ให้ทนาย หลังจากลูกหนี้ชำระหนี้
2. ถ้าทนายทำงานล่าช้า ไม่รับโทรศัพท์ เราติดต่อทนายคนอื่นได้ไหมค่ะ แล้วต้องมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เพิ่มอีกไหม
รบกวนให้ความกระจ่างด้วยค่ะ เพราะรอมาเป็นปีแล้ว...ขอบคุณค่ะ
4
เนื่องจากคุณพ่อและกลุ่มชาวประมงพื้นบ้าน ได้เป็นโจษท์ฟ้องบริษัทแห่งหนึ่ง แล้วช่วงพิจารณาคดีคุณพ่อเสียชีวิต จนกระทั่งข้าพเจ้าเป็นลูก ได้ขอคำร้องจากศาลขอเข้ารับมรดกความแทนโจษท์ และศาลรับทราบและอนุญาตเรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อทางจำเลยได้จ่ายค่าชดเชยเป็นแคชเชียร์เช็ค พอนำเช็คไปขึ้นไม่สามารถขึ้นเช็คได้ ต้องมีเอกสารจากทางศาลแต่งตั้งการเป็นผู้จัดการมรดก เลยอยากทราบรายละเอียดว่าจะต้องทำยังไงค่ะ เพราะเช็คมีอายุ6เดือน
5
บริการเช่ารถยนต์อู่ตะเภา เช่ารถสัตหีบ มีราคาให้เลือกหลากหลาย ได้รถยนต์ใช้งานจริง รับ ส่งรถสะดวก ราคาไม่แพงเริ่มต้นที่ 900 บาทเท่านั้น สนใจคลิก เช่ารถสัตหีบ
6

สวัสดีค่ะ อยากปรึกษาการยื่นขอขยายเวลายื่นอุทรณ์ และการยื่นอุทรณ์ขอลดโทษในคดีลักทรัพย์ที่ใช้เพื่อสาธารณะในยามวิกาลด้วยานพาหนะ ค่าเสียหายที่ลักไป 15,000 บาท ค่ะ  ศาลต้นตัดจำคุกไป1 ปี9 เดือน ตอนแรกรับสารภาพไป ตอนนี้ประกันตัวมาเพื่ออยากขอยื่นอุทรขอลดโทษ เนื่องจากภรรยาจำเลยตั้งท้อง ทั้งลูกคนแรกพึ่ง4 ขวบและฐานะยากจน จำเลยจึงต้องการขออุทร ซึ่งต้องจ้างทนายมีค่าใช้จ่ายสูง เราไม่มีเงินมากพอกับค่าทนายหลายหมื่น จึงอยากขอความช่วยเหลือทนายอาสามายื่นขยายเวลายื่นอุทรให้และขอชดใช้ค่าเสียหายให้เขาได้ไหมค่ะ
ยื่นที่ศาลชลบุรี  นัดส่งตัวกลับมาจำคุกวันที่ 26 ธ.ค.นี้หากไม่ยื่นอุทร ขอความเห็นใจตอบกลับด้วยน่ะค่ะ
7
สวัสดีค่ะ อยากปรึกษาการยื่นขอขยายเวลายื่นอุทรณ์ และการยื่นอุทรณ์ขอลดโทษในคดีลักทรัพย์ที่ใช้เพื่อสาธารณะในยามวิกาลด้วยานพาหนะ ค่าเสียหายที่ลักไป 15,000 บาท ค่ะ  ศาลต้นตัดจำคุกไป1 ปี9 เดือน ตอนแรกรับสารภาพไป ตอนนี้ประกันตัวมาเพื่ออยากขอยื่นอุทรขอลดโทษ เนื่องจากภรรยาจำเลยตั้งท้อง ทั้งลูกคนแรกพึ่ง4 ขวบและฐานะยากจน จำเลยจึงต้องการขออุทร ซึ่งต้องจ้างทนายมีค่าใช้จ่ายสูง เราไม่มีเงินมากพอกับค่าทนายหลายหมื่น จึงอยากขอความช่วยเหลือทนายอาสามายื่นขยายเวลายื่นอุทรให้และขอชดใช้ค่าเสียหายให้เขาได้ไหมค่ะ
ยื่นที่ศาลชลบุรี  นัดส่งตัวกลับมาจำคุกวันที่ 26 ธ.ค.นี้หากไม่ยื่นอุทร ขอความเห็นใจตอบกลับด้วยน่ะค่ะ
8
ปรึกษากฏหมายฟรี ปรึกษาคดีความทุกประเภท / ปรึกษาเรื่องการกู้ของสามี
« กระทู้ล่าสุด โดย ลียาวัลย์ เมื่อ ธันวาคม 07, 2018, 03:18:07 AM »
สวัสดีค่ะคุณทนาย
ดิฉันอยากจะขออนุญาตสอบถามและปรึกษาค่ะ

แม่ของสามี มีหนี้ OD (เอาบ้านไปเข้า) และหนี้บัตรเครดิตอีกมากมาย รวมๆประมาณ 2-3 ล้าน

แม่ผ่อนไม่ไหวจะให้ลูกๆกู้เงินมาใช้หนี้แทน โดยการขายบ้านให้ลูก โอนเป็นชื่อลูก เพื่อเอาเงินไปปิดหนี้ และลูกเป็นคนผ่อนต่อ ถ้าจะไม่ยินยอมช่วยเหลือ ก็เอาแต่ขู่ว่าถ้าไม่ทำเค้าจะยึดบ้านแล้ว

ผู้กู้หลัก : พี่ชายของสามี
ผู้กู้รอง : สามี

พี่ชายของสามีไม่มีทรัพย์สินอะไร หากมีปัญหาในอนาคต คาดว่าสามีโดนยึดทรัพย์แน่นอน
สิ่งที่จะสอบถามคือ

1. ก่อนหน้านี้ดิฉันซึ่งเป็นภรรยาจดทะเบียนสมรส มีการเซ็นต์สำเนาถูกต้องไปให้แล้ว เพื่อยื่นเรื่องตรวจสอบวงเงิน ขณะนี้กำลังรอผลจากธนาคารว่าจะผ่านหรือไม่ >> ดิฉันจะสามารถเปลี่ยนใจ ยกเลิก ไม่ยินยอมได้หรือไม่ในช่วงนี้ ก่อนที่จะมีการเซ็นต์สัญญากู้ยืมเงิน และต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อที่จะปฏิเสธการยินยอมนี้ (ส่งอีเมลเป็นลายลักษณ์อักษรไปก่อนและโทรไปแจ้งได้หรือไม่)

2. หากดิฉันโดนกดดันให้ยินยอมจริงๆดิฉันควรหย่าหรือไม่เพื่อไม่ให้เดือนร้อน
ทรัพย์สินที่มีคือ
    - คอนโด กู้ร่วมกัน ดิฉันชื่อหลัก กู้ก่อนจดทะเบียนสมรส และขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการผ่อน
    - รถยนต์ กู้ใช้ชื่อสามี (ดิฉันผ่อนเอง) กู้หลังจากจดทะเบียนสมรสแล้ว ยังอยู่ระหว่างผ่อน

*หากควรที่จะหย่า หากทราบผลว่าผ่านแล้ว และไปหย่า จากนั้นค่อยเซ็นต์สัญญากู้ยืม (ห่างกันไม่กี่วัน) ทรัพย์สินที่กล่าวมาจะยังคงโดนด้วยอยู่ไหมหากอนาคตถูกยึด

ดิฉันและสามีเงินเดือนไม่สูงค่ะ 15-30k เท่านั้น บวกกับภาระหนี้ที่มี และภาระเลี้ยงดูบุตรอีก 3 คน ลำพังไม่ต้องช่วยแม่ก็แย่มากแล้ว หากต้องมามีชื่อในการกู้อีก ไม่ไหวแน่นอนหากคนอื่นๆหยุดช่วยผ่อน ยังไงรบกวนด้วยนะคะ เครียดมากจริงๆค่ะ เนื่องจากเหมือนถูกมัดมือชกว่าต้องใช้หนี้ที่ไม่ได้ก่อแทน และด้วยภาระที่มีอยู่ กับลูกอีก 3 คน ดิฉันไม่อยากที่จะเสี่ยงจริงๆค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
9
เนื้อเรื่องมีอยู่ว่า ก่อนอื่นเลยดิฉันเป็นลูกสาวของเจ้าของโฉนดที่ดิน19ไร่ ย้อนไปประมาน30ปีที่แล้วปู่ของดิฉันได้ไปยืมปุ๋ยทำเกษตรบ้างยืมข้าวสารบ้างตีเป็นเงินประมาน30,000บาท ที่ติดเจ้าหนี้ สมัยนั้นยังไม่มีการออกโฉนด แต่พอมีการออกโฉนดปู่คิดการไว้ว่าทำโฉนดที่ดินนี้เป็นชื่อพ่อของดิฉัน หลังจากที่ได้โฉนดมาแล้วเจ้าหนี้มาที่บ้านแล้วบอกกับพ่อดิฉันว่าปู่ดิฉันได้ติดหนี้เขาแล้วคงไม่มีจ่ายเขาขอเก็บโฉนดนี้ไว้ก่อนเขาจะทำกินเองเรามีเงินแล้วค่อยไปเอาคืน หลังจากนั้นมาเกือบ20ปี ครอบครัวดิฉันพากันไปที่อำเภอและเจ้าหนี้เพื่อขอใช้หนี้และเอาโฉนดคืน ทั้งเจ้าหนี้และปลัดอำเภอบอกกับครอบครัวเราว่าโฉนดเป็นของเขาแล้ว เราก้พากันถอดใจกลับบ้าน จนปัจจุบันนี้ครบ30ปี เรื่องมันแดงขึ้นเขาประกาศขายที่แต่ติดโอนไม่ได้เพราะโฉนดยังเป็นชื่อของพ่อดิฉัน
คำถาม 1 ทางกฎหมายมีหมดอายุความมั้ยค้ะว่าเราไม่มีสิทธิไปฟ้องร้องเอาคืนเพราะผ่านมาหลายปีที่ดินต้องเป็นของเจ้าหนี้ผู้ที่ทำกินเท่านั้น
2 โฉนดไม่มีการเซ็นโอนแต่อย่างใด เราจะขอใช้หนี้เพื่อขอโฉนดคืนได้หรือไม่
3 ถ้าหากเจ้าหนี้ไม่ยอมให้ใช้หนี้เพื่อเอาโฉนดคืน เจ้าหนี้จะผิดหรือไม่
4 หากเรื่องไกล่เกลี่ยไม่สำเร็จเราฟ้องร้องขึ้นศาลจะมีโอกาศชนะมากหรือน้อย
10
เทรดไบนารี่ออฟชั่น สอนเทรดไบนารี่ออฟชั่น พร้อมสูตรเทรดเป็นขั้นตอน step by step ที่คุณสามารถเรียนรู้และทำตามได้ทันที ไบนารี่ ออฟชั่น
หน้า: [1] 2 3 ... 10

ติดต่อทนายความ

4d1371d4499594c8dc4808e2457ee109.png