กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: 1 ... 8 9 [10]
91
ปรึกษาคดีอาญา / โดนแจ้งข้อหาลักทรัพย์
« กระทู้ล่าสุด โดย tungjoy เมื่อ ธันวาคม 31, 2017, 12:55:58 AM »
 :'(กระผมได้หยิบของเป็นวัตถุมงคลติดมือมา มูลค่า 20,000 บาท โดนตร.ควบคุมตัวและยอมรับผิดและอยากนำของไปคืน และได้ประกันตัวเองออกมา อีกวันนัดเจ้าทุกข์มา ผมนำของมาคืนกับเจ้าทุกข์ เค้าก็รับไว้พร้อมกับเรียกร้องค่าเสียหายเพิ่มอีก 60,000 บาท ผมก็บอกว่ายินดีที่จะให้ 20,000 เค้าไม่ยอม อย่างนี้ต้องทำอย่างไรครับ แล้วไม่มีเงินจ่ายเค้า ศาลจะตัดสินจำคุกหรือเปล่าครับ
92
ปรึกษาคดีอาญา / นายหน้าอ้างว่าโดนโกง ผู้ซื้อจะทำอย่างไร
« กระทู้ล่าสุด โดย ป้ามี เมื่อ ธันวาคม 30, 2017, 05:37:26 AM »
ขอคำปรึกษาหน่อยนะคะ

มีญาติชื่อ A มาเสนอจองพระทองคำให้ ในราคา60,000 บาทเมื่อเดือนกันยาที่ผ่านมา (มีหลักฐานการคุยไลน์และหลักฐานการโอนให้ A) โดยอ้างว่ามีคนรู้จักชื่อนาย B จะทำการหล่อพระด้วยทองคำในเดือน ธค

ต่อมาถึงกำหนดรับของ A บอกว่าตนยังไม่ได้ของ และดูเหมือนจะโดน B โกงเงินไปเพราะติดต่อไม่ได้ (แอบส่องเฟสบุ้ค นาย B ใช้ชีวิตปกติ ดูไม่ได้มีความยากในการตามตัวเลย)

อย่างนี้เราจะดำเนินคดีกับ A ได้มั้ยคะ เพราะเรามีหลักฐานการโอนและการโฆษณาที่Aบอกไว้ เค้าจะอ้างได้มั้ยว่าเค้าเองก้โดนหลอก(นายหน้าโดนหลอกซะเอง)

อ่านบท ฉ้อโกง เข้าใจว่าคนโกงจะต้องมีเจตนา ถ้าเคสนี้ นายA ไม่มีเจตนาเพราะอ้างว่าโดนโกงเช่นกัน จะยังเอาผิดได้หรือเปล่า จะแจ้งความเพื่อเอาเงินคืนจากนาย A ได้หรือไม่คะ

ปล. ไม่มีหลักฐานอื่นนอกจากการตกลงจองในไลน์และสลิปเงินโอนค่ะ ส่วนตัวนาย A นั้น เราไม่แน่ใจว่าเค้ามีหลักฐานกับนาย B หรือเปล่า มุมมองของเราคือเหมือนเราเป็นบุคคลที่ 3 ของเรื่อง และเสียหายจากเรื่องนี้ค่ะ
93
ปรึกษาคดีแพ่ง / โดนน้า(น้องแม่)ฟ้องเรื่องแม่ยังจัดการมรดกไม่เสร็จสิ้น
« กระทู้ล่าสุด โดย วิศรุต เมื่อ ธันวาคม 29, 2017, 09:02:01 PM »
สวัสดีครับ รบกวนปรึกษาหน่อยนะครับ
เรืื่องมีอยุ่ว่า เมื่อเดือน 11/59 คุณแม่ของผมเสียชีวิต ผมเลยได้เป็นผู้จัดการมรดกของแม่ (บรรดาทาญาติได้ยินยอมหมดแล้ว) และศาลได้แต่งตั้งให้ผมเป็น ผจก.มรดก ของแม่เมื่อวันที่ 20/03/60
ทรัพย์มรดกของแม่มี ดังนี้
1.บ้านพร้อมที่ดิน (ชื้ิอแม่เป็นผู้ชื้อ)
2.รถเก๋ง (ชื้อแม่เป็นผู้ชื้อ)
3.เงินสดในบัญชีเงินฝาก (บัญชีเป็นชื้อแม่)

แต่แล้วเมื่อวันที่ 25/12/60 ได้มีหมายศาลเรียกไปไต่สวน เนื้่อความจำใจความได้ว่า น้า(น้องชายแม่) อ้างว่าแม่ได้ปกปิดทาญาติและเอามรดกของยายไปแต่เพียงผู้เดียว ไม่ยอมแบ่งมรดกของยาย ให้กับน้า เค้าเลยฟ้องต่อศาลว่าแม่ยังจัดการมรดกไม่เสร็จสิ้น (ยายเสียตั้งแต่ปี 2555)
และให้ผมคืนทรัพย์สินของแม่ทั้งหมดให้กับน้า โดยที่น้าได้แนบเช๊คขายบ้านที่เป็นชื่อของยายมาในหมายศาล (ประมาณว่าแม่ขายบ้านของยายมาซื้อทรัพย์ทั้งหมด)

ซื่งตัวผมเองไม่ทราบเลยว่าตอนที่ยายเสีย(2555) แม่กับน้าแบ่งสมบัติกันอย่างไร และมรดกที่เป็นของแม่เองนั้นไม่ได้เป็นมรดกของยายแต่อย่างใด (ไม่ได้มีชื่อยาย)

เลยอยากรบกวนถามพี่ทนายว่า
-แบบนี้ผมควรจะทำอย่างไรดีครับ เพราะไม่ทราบที่มาที่ไปของทรัพย์ของแม่
-น้ามีสิทธิ์ได้ทรัพย์ตรงนี้มั้ย
-ต้องคืนทรัพย์มั้ย?
-ถ้าตรงไปไต่สวนควรจะบอกว่าอย่างไรดีครับ

ขอบคุณที่ช่วยนะครับ  // สวัสดีปีใหม่พี่ๆทุกท่านด้วยครับ

94
ปรึกษากฏหมาย ปรึกษาคดีความทุกประเภท / สัญญาที่ดิน
« กระทู้ล่าสุด โดย ฟ้า เมื่อ ธันวาคม 29, 2017, 09:00:27 PM »
ที่นาของแม่ 14 ไร่กว่า แม่บอกจะแบ่งให้ลูกทั้ง 2 คน (พี่ชายกับหนูน้องสาว)
พี่ชายจะกู้เงินไปซื้อรถยนต์ 500,000 บอกแม่ว่ากู้ไม่ผ่าน แล้วแอบให้แม่โอนให้เป็นชื่อตนเองคนเดียว (ซึ่งภายหลังหนูได้ถามคนทำสินเชื่อให้พี่ เค้าบอกว่าสามารถให้แม่กู้ได้เลยโดยไม่ต้องโอน เท่ากับว่าพี่ชายหลอกแม่)
หนูปรึกษาทางแบงค์แล้ว เค้าบอกว่าพี่สามารถยืมโฉนดไปแบ่งแยกเป็น 2 โฉนด แล้วสามารถไถ่ถอนออกได้ 1โฉนด แล้วค่อยโอนให้หนู
หนูบอกให้พี่ไปทำเรื่องที่แบงค์ พี่บ่ายเบี่ยง อ้างสาระพัด แม่ก็รักลูกชายเข้าข้างกัน
หนูก็เลยจะให้พี่ชายทำสัญญาไว้ก่อน

ปรึกษา

1.ที่ดิน 14 ไร่ 2 งาน 11 ตารางวา แม่บอกจะให้หนู 7 ไร่ 2 งาน 11ตารางวา ฝ่ายที่มีสระน้ำ ซึ่งพี่ก็อยากได้ส่วนนี้ เลยอยากระบุในสัญญาว่าจะให้ส่วนนี้ (ที่ดินส่วนนี้หนูได้ปรับปรุงและลงทุนไปเยอะ)
2.การทำสัญญาแบบ ให้โดยเสน่หา หนูกลัวพี่จะฟ้องเอาคืน เพราะ พี่ใช้เป็นข้ออ้างในการให้แม่โอนให้ โดยหลอกแม่ว่าฟ้องคืนได้
3.การทำสัญญาชื้อขาย กลัวพี่อ้างว่าไม่ได้เงิน
4.ควรทำสัญญาอย่างไรดี

ปล.พี่จะเอาหมดคนเดียว เจ้าเล่ห์มาก
ขอบคุณมากค่ะ
95
ปรึกษาคดีแพ่ง / ออกรถให้เพื่อนแล้วโดนโกงโดยรถเป็นชื่อเรา
« กระทู้ล่าสุด โดย สุนทร เมื่อ ธันวาคม 26, 2017, 03:31:57 PM »
สวัสดีครับรบกวนสอบถามข้อมูลครับ
     เรื่องมีอยู่ว่าผมได้ออกรถให้เพื่อนกับบริษัทไฟแนนท์แห่งหนึ่งซึ่งตอนนั้นเพื่อนเดือดร้อนและด้วยความไว้ใจเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่สมัยมัธยมจึงยินยอมออกรถมอเตอร์ไซด์ให้และตกลงกันว่าเพื่อนจะเป็นผู้รับผิดชอบในการชำระค่างวดแต่ละงวด ต่อมาหลังจากชำระค่างวดไปเพียง 2 งวดเท่านั้นทางบริษัทได้โทรมาแจ้งยอดค้างชำระค่างวด ค้างชำระจำนวน 3 งวด และผมได้ติดต่อเพื่อนก็รับปากว่าจะจำระให้แต่ก็ไม่ได้ชำระผลัดวันประกันพรุ่งไปเลื่อย อ้างโน่นอ้างนี่จนสุดท้ายปิดโทรศัพท์หนีและไม่สามารถติดต่อได้ไม่ทราบว่าอยู่ที่ไหนหนีไปไหน ซึ่งทางบริษัทไฟแนนท์ก็แจ้งมาว่าจะทำการฟ้องร้องและขอยึดรถคืน แต่ทราบมาจากเจ้าหน้าที่ติดตามหนี้ ณ ตอนนั้นที่ยังติดต่อเพื่อนผมได้อยู่ ว่ารถไม่อยู่แล้วได้นำไปปล่อยในตลาดมืดไปแล้ว จึงไม่สามารถติดตามคืนรถได้ ในกรณีนี้ผมได้ทำสัญญาเช่ารถไว้ฉบับหนึ่งกับเพื่อน จะมีวิธีไหนแก้ไขปัญญาเรื่องนี้ิได้หรือเปล่าครับรบกวนขอคำแนะนำจากท่านผู้รู้ด้วยจะเป็นพระคุณอย่างสูงครับ (ตอนนี้ยังไม่ได้ดำเนินการใด ๆ)รอเผื่อเพื่อนจะส่งค่ารถให้แต่คงเป็นไปได้ยาก ขอบคุณครับ
   
สุนทร
96
ปรึกษากฏหมาย ปรึกษาคดีความทุกประเภท / Re: ปรึกษาเรืองที่ดิน
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ ธันวาคม 24, 2017, 01:18:51 PM »
มีหลายกรณี ผลกฎหมายต่างกัน  บ้านของใครเป็นคนปลูก อาศัยสิทธิใดครับ ปลูกโดยสุจริต หรือไม่. ผลจะต่างกันออกไป
97
ประจานเป็นการหมิ่นประมาทหรือดูหมิ่น หรือข่มขู่ใด ๆ ดำเนินคดีอาญาได้ครับ
98
ปรึกษาคดีแพ่ง / Re: การผิดสัญญาจะซื้อจะขาย
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ ธันวาคม 24, 2017, 12:59:31 PM »
บอกเลิกสัญญาได้ครับ เงินที่ชำระไว้ในส่วนของ เงินที่มีลักษณะเป็น เบี้ยปรับที่สูงเกินส่วน ที่ตามสัญญาให้ริบนั้น ศาลสามารถสั่งให้คืนได้ครับ 0864031447
99
เรื่องเริ่มจากพ่อหนูค่ะคนที่โพสตอนที่ยังคบกับแม่เขาไม่ทำงานอะไรเรยวันๆเอาแต่นอนดูโทรทัศน์กับกิน มีงานได้เงินไม่เท่าเกณที่เขาตั้งไว้ก็จะไม่ทำเช่นเขาจ้างค่าแรง400เขาจะปฏิเสธแล้วก็นอนกินอยู่บ้านรองานต่อไปจนจะมีงานที่ค่าแรง500+เพราะเขาเคยเป็นหัวหน้าช่างรับเหมา คิดว่าตัวเองมีความสามารถมากต้องทำงานแค่งานที่ให้ค่าแรงเหมาะกับความเก่งของเขา แม่เรยต้องทำงานหาเงินมาเลี้ยงทั้งหนูทั้งพ่อและย่าจนเขาทนไม่ไหวเลยแอบไปคุยกับผู้ชายคนนึงจนพ่อจับได้เรยพยามหางานเอาเงินมาให้รีบเอาใจแต่ไม่ให้ออกไปไหนเลยเพราะไม่ไว้ใจ คบกันมาเกือบ20ปีทำดีแค่2เดือนอวดโอยว่าตัวเองให้นั่นนี้ทำทุกอย่างให้แล้ววันนึงหนูมีปากเสียงกับเขาแล้วเขาก็มาตบตีหนูแม่หนูเขาเรยไม่อยู่ต่อแล้วเลยไปแจ้งความแต่ตำรวจให้ใกล่เกลี่ยว่าเป็นแค่พ่อตีลูกทั้งๆที่หนูหัวปูดเลือดไหลออกจากบากคิ้วแตกเพระโดนตบแบบไม่ยั้งมือ ตำรวจให้ไกล่เกลี่ยแต่แม่หนูไม่เอาแล้วเพราะเขารู้ว่าทำครั้งนี้ได้แปลว่าต้องมีครั้งต่อไปเลยบันทึกประจำวันว่าผู้หญิงจะเลิกแต่พ่อไม่เลิกให้ห่างๆกันไปก่อนแค่นี้ แล้วไปอวดกับตำรวจว่าทำให้แม่ทุกอย่างทำโน่นนี่นั่นเขาก็เชื่อ พอห่างๆกันไปเรามาเช่าบ้านที่อื่นเจาก็จะมาจอดรถหน้ารั้วบ้านเราเปิดเพลงฟังบ้างถ้าออกไปไหนเขาก็ขี่รถตามเฝ้าทั้งวันทั้งคืนทุกวันหนูก็ท้องอยู่อยากกินอะไรก็ไม่ได้ออกไปซื้อ จนแจ้งตำรวจเขาก็บอกไม่ต้องมาอีกเขาก็ไม่มาจนไม่นานเขาติดคุกเพราะฉี่เป็นสีม่วงแล้วก็ออกมา ตอนนี้หนูก็คลอดแล้ว แม่กับคนที่เขาคุยตั้งแต่ตอนนั้นเขามาให้หนูรู้จัก ซื้อของมาบำรุงหนูทุกวันให้เงินหนูใช้ พาหนูกับแม่ไปเที่ยวเพราะเขามีรถกระบะเมื่อก่อนอยากไปไหนต้องอาศัยเขาไปหมูกระทะกินเกือบทุกวันจ่ายค่าห้องพิเศษตอนหนูคลอดแล้วตอนนี้เขาย้ายมาอยู่บ้านที่หนูอยู่กับแม่เขาก็ทำงานที่บ้านนี้ไปรับของเก่ามาเต็มรถเต็มหน้าบ้านหนูทุกวัน ขยันมากๆเขาไม่เคยนั่งเร่นเฉยๆ วันนึงหนูเห็นเขาแยกของเก่าเหนื่อยก็นอนกินข้าวกับแม่หนูก็ทำงานต่อแล้วก็นอนพักนึงตื่นก็แยกของหน้าบ้านต่อชวนเพื่อนหนูคุยชวนเพื่อนหนูให้มากินข้าวที่บ้านไปเที่ยวด้วยกันจนเพื่อนทุกคนของหนูชอบนิสัยน้าทุกคน หนูบอกเขาว่าอยากไปไหนเขาบอกไม่นานเราจะไปกัน แล้วจู่ๆพ่อคนเก่าเนี้ยโพสประจานแม่หนูเป็นรูปแม่กับน้าซึ่งคือแฟนอม่ตอนนี้ว่าเสียๆหายๆแล้วมีการขู่น้าด้วยแต่น้ายังไม่อยากเอาเรื่องเพราะสงสารเพราะเพิ่งออกจากคุกมาแล้วเขาก็ไม่อยากมีเรื่องแต่เขาโพสรูปแม่กับน้าเยอะมาก สามารถทำยังไงได้บ้างคะ ที่พิมยาวเพราะอยากให้รู้ว่าแต่ละคนเป็นอย่างไร เรื่องทั้งหมดเป็นไงแจ้งความได้มั้ยคะแต่กลัวที่น้าผิดที่เป็นแฟนใหม่อ่ะค่ะ แต่หนูกับพี่เลือกอยู่กับแม่ทั้ง2คนนะคะมีพี่สาวอีกคน ขอบคุณค่ะ
100
ปรึกษากฏหมาย ปรึกษาคดีความทุกประเภท / ปรึกษาเรืองที่ดิน
« กระทู้ล่าสุด โดย รัช เมื่อ ธันวาคม 20, 2017, 08:36:38 AM »
ทางผมได้ซื้อที่ดินจาก 1 ใน 2 พี่น้องคน ซึ่งมีที่ดินติดกัน แต่มีบ้านคร่อมที่ดินของที้งสองคนไว้ โดยผมได้ซื้อไป 1 แปลง ทำให้ตอนนี้มีบ้านมาคร่อมอยู่บนที่ดินของผม ผมต้องการสร้างบ้านตรงนี้ แต่ติดที่ว่าบ้านเป็นโครงสร้างเดียวกัน ตอนนี้ยังมิได้ดำเนินการ หรือแจ้งเจ้าของบ้านหลังนั้นแต่อย่างใด ไม่ทราบว่าผมควรทำอย่างไรครับ

ขอบคุณครับ
หน้า: 1 ... 8 9 [10]

ติดต่อทนายความ