แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - kowtommad

หน้า: [1]
1
รบกวนขอคำปรึกษาค่ะ

แม่ได้ทำสัญญากู้เงินจากเจ้าหนี้ เมื่อปี 2556 ยอดเงินประมาณ 500,000 บาท (ปัจจุบันรวมดอกเบี้ยประมาณ 600,000 บาท) โดยการให้โฉนดที่ดินแก่เจ้าหนี้ ไว้เป็นหลักฐานการชำระหนี้ โดยไม่มีการจดทะเบียนจำนองหรือฝากขาย แต่อย่างใด แต่มีการบันทึกเลขโฉนดไว้ในสัญญากู้เงินอย่างครบถ้วน

(โฉนดที่ดินเป็นชื่อของตา ซึ่่งตาได้เสียชีวิตไปนานแล้ว แต่ยังไม่ได้ทำการจัดการเรื่องการแบ่งที่ดินแก่ลูกๆ แต่อย่างใด มีเพียงคำสั่งเสียจากตา ว่าแบ่งที่ดินลูกคนใหนเท่าไร โดยทำสั่งเสียคือแบ่งให้ลูกทุุกคน ตามีลูกทั้งหมด 8 คน รวมแม่ด้วย) ที่ดินเป็นที่นาที่ต่างจังหวัด โดยลุงป้า น้า อา ปัจจุบันได้ทำมาหากินอยุ่บนที่ดินนั้นอยู่

จนมาถึงวันนี้ ได้มาเจอเอกสารการฟ้องจากศาล ลงวันที่ 30 มิถุนายน 2560 โดยมีหมายเรียกจากให้ไปพิจารณาคดี ในวันที่ 11 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา ทั้งนี้แม่ไม่ได้ไปตามหมายนัดของศาล เนื่องจากพึงจะมาเจอเอกสารและได้อ่านเอกสารอย่างละเอียดให้แม่ฟัง โดยได้ตีความตามที่เข้าใจ

 
(1) แม่เองก็ไม่มีรายได้เลย ไม่ความสามารถในการใช้หนี้ได้เลย กรณีนี้ที่ดินจะถูกยึดทรัพย์ได้หรือไม่ และพอจะมีวิธีแก้ไขให้ที่ดินส่วนของญาติๆ ไม่ต้องถูกยึดไปด้วยได้หรือไม่
(2) ปัจจุบันแม่มีบ้านที่ต้องส่งธนาคารทุกเดือน เดือนละ 3000 บาท  (ตามที่บอกไปแล้วว่าแม่ไม่มีรายได้ ดังนี้คนที่ส่งเป็นลูกเอง) ที่ดินของบ้านก็จำนองธนาคารเพื่อนำเงินมาสร้างนั้นเอง ทั้งนี้ที่ดินเป็นชื่อของแม่ แต่บ้านเป็นชื่อของแม่และพ่อเลี้ยง ซึ่งแม่และพ่อเลี้ยงเลิกกันไปนานแล้วแต่ยังไม่ได้หย่า
(3) ถ้าหากศาลสั่งให้ยึดทรัพย์ จะยึดบ้านและที่บ้านที่เป็นของแม่ไปเลยก็ได้มีปัญหา เพราะเป็นก็เข้าใจว่าต้องใช้หนี้ แต่เรื่องของที่นาที่ญาติๆ ทำมาหากิน ไม่อยากให้เค้ามาเดือดร้อนด้วย จึงจะของคำปรึกษาว่าจะพอทำอย่างไรได้บ้างค่ะ

ขอบคุณค่ะ

หน้า: [1]

ติดต่อทนายความ

4d1371d4499594c8dc4808e2457ee109.png