กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1
ปรึกษากฏหมายฟรี ปรึกษาคดีความทุกประเภท / Re: อยากหย่ากับสามี ขอคำแนะนำค่ะ
« กระทู้ล่าสุด โดย นายธิติ ศรีเรือง เมื่อ พฤษภาคม 24, 2019, 12:25:35 AM »
กระผมสงสัยในนิยาม คำที่ว่า “จดผู้จัดการมรดก”. เป็นไปได้มั้ยครับว่า. ได้จดรายการแบ่งทรัพย์สิน เป็นส่วนๆให้กับผู้สืบสันดาร  ในขณะที่เจ้าของทรัพย์มรดกยังมีชีวิตอยู่ (หรือเหมือนทำพินัยกรรม)โดยจ้างทนายความเป็นผู้จัดการตามที่เจ้าของทรัพย์มรดกสั่งกันเพียง2คน จะใช้คำว่า”จดผู้จัดการมรดก” ได้มั้ยครับ
(สมมุติว่าใช่หรือใช้คำนี้ได้จริง). เป็นไปได้มั้ยครับว่า “ทนายความ” ที่ได้รับเจตนารมณ์ของเจ้าของทรัพย์มรดก ให้จัดการแบ่งตามเจตนารมณ์เรื่องทรัพย์มรดก แต่ทนายความไม่ทำตามที่สั่งไว้เลย หรือที่ว่า “สั่งก่อนจะตาย”แต่ทนายไม่สนใจ หรือไปยื่นให้ใครคนนึงที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพื่อเเลกกับสมบัติ
2
พ่อเป็นนักโทษคดีเล็กๆ ประสบอุบัติเหตุตอนทำงานสาธารณะให้กับทางเรือนจำ ทำให้ตอนนี้กลายเปนผู้พิการทางสมอง ทุพพลภาพ สื่อสารไม่ได้
ได้รับการเยียวยาตามกฏหมาย 15000 บาท แต่ไม่พอต่อการสูญเสียเสาหลักครอบครัว ฟ้องอัยการจังหวัดเรียกไกล่เกลี่ยเเล้วแต่อัยการเอนไปทางเรือนจำจะให้เรายอมความให้จบๆไป บอกให้เราทำใจกำสิ่งที่เกิด ซึ่งไมายุติธรรมกับเราเลย แบบนี้ตั้งทนายอาสาฟ้องได้ไหมคะเพราะไม่มีเงินเลยขาดพ่อไป ลำบากมากค่ะ
3
ถ้าคุณเป็นผู้ทำสัญญากับผู้ให้เช่าซื้อ (ธนาคารหรือบริษัทไฟแนนซ์)  คุณต้องไปดำเนินการขอหนังสือมอบอำนาจจากธนาคารหรือบริษัทไฟแนนซ์ เพื่อให้คุณมาร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้ที่เอารถคุณไป

หมายเหตุ คุณต้องร้องทุกข์ภายใน 3 เดือนนับแต่รู้ความผิดและรู้ตัวผู้กระทำความผิด

ทนายชัยยะพิพัฒฐ์ โทร 0915561111
4
คุณสามารถขอประกันได้อีกครับ โดยเพิ่มหลักทรัพย์ในการขอประกันตัวให้มากกว่าครั้งแรก แต่ถึงอย่างไรก็อยู่ในดุลพินิจของศาลอุทธรณืว่าจะอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวหรือไม่ครับ

ในคดีอาญา การจะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของจำเลยก็อยู่ที่ข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานที่ปรากฎ ซึ่งการอุทธรณ์คำพิพากษาศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์จะพิจารณาข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานที่โจทก์จำเลยนำสืบกันมาประกอบในการพิพากษาครับ

หมายเหตุ การเขียนอุทธรณ์คำพิพากษาก็ต้องใช้พยานหลักฐาน คำเบิกความของโจทก์จำเลย พยานบุคคลที่เข้าเบิกความ นำมาเขียนอุทธรณ์ประกอบกับข้อกฎหมายที่มี คำพิพากษาศาลฎีกายกมาประกอบเพื่อให้ศาลอุทธรณ์เห็นด้วยตามอุทธรณ์ที่เรายกกล่าวอ้างครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของทนายความผู้เขียนอุทธรณ์ครับ

ทนายชัยยะพิพัฒฐ์ โทร 015561111

5
ตามข้อเท็จจริงของคุณ


คุณสามารถฟ้องร้องเป้นคดีแพ่ง ผิดสัญญากู้ยืมได้ครับ โดยนำหลักฐานการโอนเงิน ข้อความสนทนา ประกอบเป็นหลักบานในการฟ้องร้องได้ครับ


ทนายชัยยะพิพัฒฐ์ โทร 0915561111
6
ตามข้อเท็จจริงของคุณ คงให้ข้อพิจารณาในเบื้องต้นดังนี้

ในส่วนคดีอาญา ถ้ารถที่คุณรับจำนำ เป็นรถที่คนที่เอารถมาจำนำไม่ใช่เจ้าของ หรือได้มาโดยมิชอบ  คุณก็มีความผิดฐานรับของโจร

ในส่วนคดีแพ่ง เมื่อหนี้ถึงกำหนดชำระแล้ว หากลูกหนี้ (ผู้จำนำ) ผิดนัดไม่ยอมชำระหนี้ ผู้รับจำนำต้องบังคับจำนำทรัพย์ที่จำนำนั้น ผู้รับจำนองจะยึดถือเอาทรัพย์จำนำหลุดเป็นของตนเองโดยไม่มีการบังคับจำนำไม่ได้

 การบังคับจำนำ
1. ผู้รับจำนำต้องบอกกล่าวเป็นหนังสือไปยังลูกหนี้ก่อนว่า ให้ลูกหนี้จัดการชำระหนี้รวมทั้งดอกเบี้ยและค่าใช้จ่ายต่างๆ ภายในเวลาอันสมควรซึ่งได้กำหนดไว้ในหนังสือบอกกล่าวดังกล่าว
2. ถ้าลูกหนี้ละเลยไม่ชำระหนี้ภายในกำหนดเวลาตามคำบอกกล่าว ผู้รับจำนำมีสิทธินำเอาทรัพย์สินที่จำนำออกขายทอดตลาดได้
3. ผู้รับจำนำต้องมีหนังสือบอกกล่าวให้ผู้จำนำทราบถึงวันที่จะขายทอดตลาดและสถานที่ที่จะทอดตลาด
 ข้อยกเว้น
 แต่ถ้าลูกหนี้ค้างชำระเกินกว่าเวลาที่กำหนด 1 เดือน และไม่สามารถจะบอกกล่าวก่อนได้  ผู้รับจำนำไม่ต้องบอกกล่าวให้ลูกหนี้ทราบก่อนแต่อย่างใด ผู้รับจำนำมีอำนาจนำทรัพย์สินออกขายทอดตลาดได้ทันที

ทนายชัยยะพิพัฒฐ์ โทร 015561111
7
ตามข้อเท็จจริงของคุณ

ในส่วนที่คุณยินยอมชดใช้ค่าโทรศัพท์มือถือซึ่งหายในระหว่างที่คุณรับผิดชอบอยู่ ก็คงอยู่ในกระบวนการชดใช้ค่าเสียหายเพื่อเป็นเหตุในการขอบรรเทาโทษ ตามกฎหมายที่เปิดช่องไว้ให้

ในส่วนมือถือที่หายในระหว่างที่คนอื่นรับผิดชอบ ก็อยู่ที่คุณจะสู้คดีเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของคุณหรือไม่ ทุกอย่างอยู่ที่พยานหลักฐาน 

ในกรณ๊ที่จำเลยรับสารภาพและได้มีการชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้เสียหายแล้ว ประกอบกับไม่เคยกระทำผิดมาก่อน ก็อยู่ในดุลพินิจของศาลที่จะรอการลงโทษให้ครับ

ทนายชัยยะพิัฒฐ์ โทร 015561111
8
ตามข้อเท็จจริงของคุณ

คงต้องดำเนินการฟ้องร้องทางแพ่งเรียกเงินที่ลงทุนไปคืน  กรณีผิดสัญญาทางแพ่ง(สัญญาร่วมลงทุน) ทนายชัยยะพิพัฒฐ์ โทร 0915561111
9
ตามข้อเท็จจริงของคุณ
เป็นการกู้ยืมโดยทำสัญญากู้ พร้อมทั้งสั่งจ่ายเช็คชำระหนี้เงินกู้ ไว้ล่วงหน้า เมื่อถึงกำหนดชำระหนี้ แล้วคุณเอาเช็คไปขึ้นเงินปรากฎว่าเช็คไม่สามารถขึ้นเงินได้ (เช็คเด้ง) คุณสามารถดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและทางอาญาได้ 

ส่วนเช็คอีกใบที่เพื่อนให้ไว้เพื่อค้ำประกันหนี้ นั้น ไม่สามารถดำเนินคดีอาญาตาม พรบ.เช็คได้ ครับ


ทนายชัยยะพิพัฒฐ์ โทร 0915561111
10
สอบถามครับ :
เพื่อนมายืมเงิน 310,000 ฿ โดยตีเชคล่วงหน้าให้เอาไว้ และสัญญาเงินกู้1ฉบับ และสัญญาเอาเชคค้ำเอาไว้อีก 1ฉบับ
บอกว่าจะผ่อนแต่ก็ไม่ผ่อน  ปัจจุบันถึงกำหนดวันขึ้นเงินเชค พอเอาไปขึ้นปรากฎว่า เชคเด้ง  ตอนนี้ติดต่อไม่ได้ ไม่รับโทรศัพท์อีกตะหาก

ควรจะต้องทำอย่างไรบ้างครับ

ถ้าแจ้งดำเนินคดีแจ้ง อาญา ด้วยเลยได้ไหม 
(เชคที่สั่งจ่าย เป็นชื่อบริษัท  เพราะเค้าเป็นเจ้าของมีอะนาจสั่งจ่าย)
หน้า: [1] 2 3 ... 10

ติดต่อทนายความ

4d1371d4499594c8dc4808e2457ee109.png