กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 10
21
ทางจำเลยไม่สามารถฟ้องกลับคุณไม่ได้ครับ เพราะในทางคดีทางจำเลยเป็นผู้สั่งจ่ายเช็คแล้วไม่มีเงิน ประกอบกับศาลชั้นต้นได้พิจารณาตัดสินคดีไปแล้วว่าจำเลยกระทำผิดจริง จำเลยก็คงใช้สิทธิได้เพียงอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลเท่านั้นครับทนายชัยยะพิพัฒฐ์ โทร 0915561111
22
กรณีตามข้อเท็จจริงของคุณ  พี่สาวกับสามี สมัครใจที่จะหย่ากัน ก็สามารถไปจดทะเบียนหย่าที่สำนังงานเขต หรืออำเภอได้ โดยระบุเงื่อนไขต่างๆไว้ท้ายทะเบียนหย่าได้ครับทนายชัยยะพิพัฒฐ์ โทร 0915561111
23
ปรึกษากฏหมายฟรี ปรึกษาคดีความทุกประเภท / Re: มรดก
« กระทู้ล่าสุด โดย ทนายชัยยะพิพัฒฐ์ เมื่อ พฤษภาคม 14, 2019, 05:05:22 PM »
กรณีตามข้อเท็จจริงของคุณ สามารถให้คำปรึกษาได้ในเบื้องต้น คือ  โดยปกติเมื่อเจ้ามรดกตาย ทายาทจะต้องร้องขอเป็นผู้จัดการมรดกเพื่อนำทรัพย์สินมาแบ่งให้กับทายาทโดยธรรมตามส่วน เมื่อพ่อคุณตาย ทรัพย์สิน(มรดกของตายาย)ในส่วนของพ่อคุณก็จะตกได้กับคุณและพี่ชาย  คุณกับพี่ชายสามารถฟ้องร้องต่อศาลเพื่อให้อาแบ่งทรัพย์มรดกในส่วนของพ่อคุณได้ ตามสิทธิที่คุณจะได้รับทนายชัยยะพิพัฒฐ์ โทร 0915561111
24
กรณีตามข้อเท็จจริงของคุณ (ต้องดูเนื้อหาในบันทึกประจำวันที่ทางตำรวจทำให้ว่า มีลักษณะเป็นหนังสือรับสภาพหนี้ หรือรับสภาพความรับผิด) เนื่องจากมีอายุความฟ้องร้องต่างกัน กล่าวคือ ถ้าเป็นการรับสภาพหนี้ อายุความจะสะดุดหยุดลงและเริ่มนับใหม่ ตั้งแต่วันที่ทำหนังสือรับสภาพหนี้      กรณีสัญญากู้ยืมเงิน(อายุความ 10 ปี) แต่ถ้าเป็นการรับสภาพความรับผิด จะมีอายุความ 2 ปี นับจากวันที่ลูกหนี้ทำหนังสือรับสภาพความรับผิด
 
ทนายชัยยะพิพัฒฐ์  โทร 0915561111
25
กรณีของคุณ การที่ผู้รับจ้างก่อสร้างไม่ทำการก่อสร้างให้ตามที่ตกลงกัน(ทิ้งงาน)
การฟ้องร้องผิดสัญญาจ้างทำของมีอายุความ สองปี และการฟ้องร้องดำเนินคดีเพื่อให้ผู้รับจ้างผิดในความชำรุดบกพร่อง ต้องฟ้องภายในหนึ่งปีนับแต่วันที่ความชำรุดบกพร่องได้ปรากฏขึ้น

คุณจึงต้องฟ้องภายในสองปี (ภายในวันที่ 11 กรกฎาคม 2562)


ทนายชัยยะพิพัฒฐ์ โทร 0915561111
26
เรื่องเกิดขึ้นเมื่อ 11/7/2560 เรายังสามารถฟ้องร้องได้หรือไม่ จ่ายค่างวดก่อนเริ่มสร้างบ้านไป 2แสน หลังจากนั้นผู้รับเหมานิ่ง ตามก็ติดต่อได้บ้างไม่ได้บ้าง แค่อยากทราบว่ายังเอาผิดคนเหล่านี้ได้หรือไม่ สรุปเขาก็ไม่ได้มาสร้างให้เรา และติดต่อไม่ได้เลย
27
เพื่อนของแม่สามียืมเงินไปหลักแสนบาท โดยไม่มีสัญญากู้ยืม ติดค้างกันมาหลายปี  ไม่ยอมผ่อนชำระ ล่าสุดปลายปีที่แล้ว ไปลงบันทึกประจำวันที่โรงพัก ลูกหนี้ยินยอมชำระหนี้ให้เดือนละ 1 หมื่นบาท โดยทางแม่เราไม่คิดดอกเบี้ย ตอนนี้ค้างชำระตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 62 ที่ผ่านมา ลูกหนี้ทำนิ่งเฉย ตัดการติดต่อทุกช่องทาง จนเที่ยงวันนี้แม่ไปทวงถามที่บ้าน เพราะกังวลว่าหากค้างหลายเดือน จะไม่สามารถผ่อนชำระได้อีก เค้าก็แถไปเรื่อยว่าที่ติดต่อไม่ได้ เพราะโทรศัพท์อยู่โรงจำนำ แถมลูกเรียนหนังสือ 2 คน หาเงินมาหมุนไม่ทัน แต่ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีการโทรบอก หรือแจ้งปัญหาที่ไม่สามารถผ่อนจ่ายเลย ลูกหนี้ต่อว่าแม่เรา และเรียกลูกสาวของเค้ามาถ่ายคลิป พร้อมพูดเสียงดังด้วยคำหยาบคายว่า นี่คือ (ชื่อแม่เรา) เป็นครูสอน ร.ร. .... ปล่อยดอกออกเงินกู้ร้อยละ 30  ดอกเบี้ยแสนโหด และมาตามทวงถึงหน้าบ้าน พร้อมกับท้าทายให้ไปพากำนัน ผู้ใหญ่ มาที่บ้านเค้าเลย  เราอยากขอปรึกษาค่ะ ว่าจะจัดการอย่างไรกับลูกหนี้แบบนี้ได้บ้าง ปัจจุบันเค้าเปิดร้านเสริมสวยและมีสามี เป็น อบต. เมื่อเดือนก่อน เค้าโดนจับข้อหาฉ้อโกงแล้ว 1 ครั้ง ใช้เงินสด 5 หมื่นบาทในการประกันตัว (ทราบว่าโดนเจ้าหนี้รายอื่นจัดการ) ตอนนี้คือเค้าออกตัวว่าจะไม่ยอมจ่ายแล้ว ท้าทายสารพัด จะทำยังไงดีคะ เราสงสารแม่มากเลยค่ะ
28
ต้นเหตุเกิดจากรถยนต์ผมโดนชน มีค่าซ่อมประมาณ 60,000 บาท(ซ่อมเองเพราะคู่กรณีไม่มีประกันภัยและรถผมมีประกันภัยชั้น 3)คู่กรณีอ้างแต่ว่าไม่มีเงินจ่ายให้ซึ่งผ่านมาจะครบ 1เดือนแล้วตั้งแต่วันเกิดเหตุ มีบันทึกอุบัติเหตุกับตำรวจกับ สน.ในพื้นที่เกิดเหตุและประกันภัยของผม ผมควรทำยังไงดีกับกรณีนี้ให้เค้ารับผิดชอบค่าเสียหายครับ
29
 โดยหลักการที่เจ้าหนี้จะไปเอาเงินจากเจ้าหนี้อีกคนหนึ่งโดยอ้างว่าให้ไปทวงกับลูกหนี้ คงจะทำไม่ได้ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมหรือตกลงด้วย

การกู้ยืมเงินตามกฎหมาย ที่ผู้ให้กู้หรือเจ้าหนี้จะใช้สิทธิตามกฎหมายเรียกเงินคืนจากผู้กู้หรือลุกหน้ได้ ต้องมีสัญญากู้ยืมเงิน หรือหลักฐานการกู้ยืมเงิน หรือมีข้อความสนมนาทางแอพพลิเคชั่นที่แสดงว่ามีการกู้ยืมเงิน จึงจะฟ้องร้องตามกฎหมายได้ กรณีของคุณควรจะให้เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายที่ถูกต้อง ว่ากันตามกฎหมาย ส่วนดอกเบี้ยที่เจ้าหนี้คิดเกินกฎหมายกำหนด (กฎหมายกำหนดให้เรียกดอกเบี้ยได้ไม่เกินร้อยละ 15 ต่อปี) ก็ให้นำมาเป็นต้นเงินที่คืนให้กับเจ้าหนี้
หมายเหตุ มีหนี้ก็ควรชดใช้หนี้ตามที่กู้ยืมมา ให้เป็นไปตามครรลองของกฎหมาย แต่ถ้าสามารถคุยกันได้ก็เป้ฯทางออกที่ดีที่สุด

ทนายชัยยะพิพัฒฐ์ รับปรึกษาปัญหากฎหมาย โทร 091-5561111
30
สัญญากู้ยืมมีอายุความฟ้องร้อง 10 ปี นับแต่วันทำสัญญากู้ยืม
 ถ้าคุณทำสัญญากู้ยืมมาไม่เกิน 10 ปี คุณฟ้องผิดสัญญากู้ยืม ได้ครับ ดอกเบี้ยเรียกตามกฎหมาย ร้อยละ 7.5 ต่อปี
 ส่วนเช็คที่ขึ้นเงินไม่ได้ ถ้าคุณจะดำเนินคดีอาญาคุณต้องร้องทุกข์หรือฟ้องคดีเช็ค ภายใน 3 เดือน นะบแต่ธนาคารปฎิเสธการจ่ายเงิน
 ในส่วนคดีแพ่ง  คุณต้องฟ้องภายใน 1 ปี นับแต่วันที่สั่งจ่ายเช็ค

 ทนายชัยยะพิพัฒฐ์ รับปรึกษาปัญหากฎหมาย โทร 091-5561111
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 10

ติดต่อทนายความ

4d1371d4499594c8dc4808e2457ee109.png